top of page

ศัลยกรรมหน้าลักยิ้ม
Cheek  Dimple

ศัลยกรรมลักยิ้ม Cheek Dimple

         ลักยิ้ม (dimple) คือ รอยเล็ก ๆ ที่บุ๋มลงไปที่แก้ม อันมองเห็นได้ โดยเฉพาะเมื่อเวลายิ้ม ปกติมีอยู่ทั้งสองแก้มและอาจมีอยู่ตลอดไปหรือชั่วคราวก็ทางเอเชีย เห็นว่า ลักยิ้มเป็นเครื่องหมายแห่งความน่ารัก มีเสน่ห์ และจริงใจ

รีวิวลูกค้าศัลยกรรมลักยิ้ม

ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

การทำศัลยกรรมลักยิ้มมีกี่วิธี  ?

โดยทั่วไปแล้ว ลักยิ้มจะมีอยู่ 2 แบบ คือ
แบบที่ 1 ลักยิ้มแบบขีด จะมีรอยขีดเล็กๆ โดยรอบบริเวณมุมปากทั้ง 2 ด้าน เช่น เป็นลักยิ้มขนาดเล็กๆ อยู่เหนือมุมปากหรือใต้มุมปาก(บางคนอาจอยู่ด้านล่างแก้ม)

แบบที่ 2 ลักยิ้มแบบจุด จะมีลักษณะเป็นรอยบุ๋มหรือจุดบริเวณแก้มหรือใต้ตา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนกว่ารอยยิ้มแบบรอยขีดที่มุมปาก ทั้งนี้สาเหตุของการเกิดลักยิ้มมาจากเส้นใยของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยกมุมปากไปยึดเกาะกับผิวหนังบริเวณมุมปากที่ชั้นผิวหนัง จนทำให้เกิดรอยขีดหรือรอยบุ๋มของผิวหนังโดยเฉพาะเวลายิ้ม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบางคนอาจมีลักยิ้มเพียงข้างเดียวหรือสองข้างก็เป็นได้

โดยหลักการที่จะทำให้เกิดลักยิ้มนั้นทำโดยการเย็บกล้ามเนื้อเข้ากับชั้นผิวหนัง แต่รายละเอียดเทคนิคก็แตกต่างกันไปตามความถนัด

ขั้นตอนการผ่าตัดทำอย่างไร

 1. เลือกตำแหน่งที่จะทำให้เกิดลักยิ้ม ถ้าต้องการทำทั้ง 2    ข้างก็ทำการวัดเพื่อให้ได้ระยะที่เท่ากัน

 2. ฉีดยาชาบริเวณที่จะทำการผ่าตัด

 3. ตัดบริเวณเยื่อบุและกล้ามเนื้อในกระพุ้งแก้มให้ถึงชั้นไขมันแล้วเย็บบริเวณชั้ นผิวหนังกับกล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้มเย็บปิดบริเวณเยื่อบุกระพุ้งแก้มด้วยไหมละลาย

ศัลยกรรมลักยิ้มรูป13.jpg

คำแนะนำหลังการทำลักยิ้ม

 1. หลังผ่าตัดช่วง 3-5 วันแรกอาจมีอาการบวมให้ประคบเย็นเป็นเวลา 2   วันและให้นอนยกศรีษะสูงในช่วง 2 วันแรก

 2. หลังผ่าตัดวันแรกควรทานอาหารเหลว จากนั้นวันที่ 2-3 ให้ทานอาหารอ่อนได้ และห้ามทานอาหารรสจัด 2-3 สัปดาห์หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท

 3. เลือกรับประทานอาหารที่มีรสอ่อน แนะนำให้รับประทานอาหารที่เป็นของเย็น   เพื่อลดอาการบวม

 4. ห้ามรับประทานอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากอาหารประเภทนี้เป็นของแสลง อาจทำให้แก้มที่หายบวมแล้วกลับมาบวมอีกครั้ง

 5. ควรบ้วนปากเช้า เย็น และหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ

 6. แผลผ่าตัดภายในปากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็จะหายเป็นปกติ

 7. ควรหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัดเนื่องจากอาจเกิดการอักเสบหรือแผลแยกได้

 8. ช่วงแรก จะเกิดลักยิ้มบุ๋มตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ยิ้มก็ตาม   สามารถใช้พลาสเตอร์สีเนื้อปิดบริเวณที่ทำลักยิ้มได้ เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ   1-3 เดือน พังผืดจะมีการคลายตัวและจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นเวลายิ้ม

 9. ควรทายาขี้ผึ้งที่แพทย์จัดให้ ตรงบริเวณรอยบุ๋มลักยิ้ม 

bottom of page