top of page

ศัลยกรรมปาก
Lip Surgery

ศัลยกรรมปาก Lip Surgery

รีวิวผลการรักษา  ศัลยกรรมปากกระจับ

ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ศัลยกรรมผ่าตัดยกริมฝีปากบน / ทำปากกระจับ (Upper Lips Lift )

        เป็นการศัลยกรรมปรับแต่งริมฝีปากบนที่ตกลงมาปิดฟันบนจนหมดเวลายิ้ม หรือเวลาพูดจะไม่เห็นฟันบน และเห็นแต่ฟันล่าง ทำให้สัดส่วนระหว่างปลายจมูกและปากบนยาวเกินไป ตามปกติระยะระหว่างขาจมูก   (Conlumella) ถึงริมฝีปากบนจะมีระยะประมาณ 12-15 มิลลิเมตร ถ้ายาวเกินไปจะปิดฟัน ทำให้ยิ้มไม่สวย การยกริมฝีปากบนทำให้ระยะระหว่างปลายจมูกและริมฝีปากบนสั้นขึ้น โดย  ตัดหนังส่วนเกินบริเวณใต้ฐานจมูกประมาณ 3-4 มิลลิเมตรโดยตัดโค้งไปตามรูปร่างของปีกจมูกข้างหนึ่ง ไปปีกจมูกอีกข้างหนึ่ง   หลังจากนั้นจะเย็บดึงผิวหนังและกล้ามเนื้อใต้รูจมูกขึ้นไป โดยให้ริมฝีปากบนอยู่สูงกว่าขอบฟังบนประมาณ 3-4 มิลลิเมตร 

ลักษณะของริมฝีปากที่ดี

          ต้องอวบอิ่ม มีขอบ มีหยัก มุมปากทั้งสองข้างต้องมีลักษณะตรง หรือช้อนขึ้นเล็กน้อย และได้รูป เหมาะสมกับขนาดของใบหน้า เช่น ใบหน้าใหญ่ควรมีรูปปากกว้าง ใบหน้าอ้วนควรมีริมฝีปากหนา ใบหน้าเล็กควรมีริมฝีปากบางหรือเล็ก เวลาหุบปาก ริมฝีปากบนและล่างต้องปิดสนิท มีรอยพับย่นเป็นระเบียบ รอยพับย่นนี้เปรียบเหมือนสปริงเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในขณะที่พูด ยิ้ม หัวเราะ หรือ ร้องไห้ ริมฝีปากจะต้องมีสีอมชมพู มีความชุ่มชื้น และมีประกายสดใสเป็นธรรมชาติตลอดเวลา

ผู้ที่เหมาะสมทำศัลยกรรม ปากกระจับ

  • ผู้ที่เหมาะสมทำศัลยกรรม ปากกระจับ

  • คนที่มีริมฝีปากที่ไม่สวยงาม  ไม่อวบอิ่ม

  • ปากไม่ได้รูปทรง

  • มุมปากตก ( ปากคว่ำ )

  • ปากพิการจากกำเนิด หรือ อุบัติเหตุ

การผ่าตัดยกริมฝีปากบน (Bull Horn)

ศัลยกรรม Bull Horn  หรือการผ่าตัดยกริมฝีปากบน ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ซึ่งการผ่าตัด Bull Horn นี้ เป็นการปรับแต่งระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับริมฝีปากบน ให้มีสัดส่วนที่เหมาะสม เป็นการลดระยะระหว่างบริเวณฐานจมูกกับริมฝีปากบนให้แคบหรือสั้นลง อยู่ในระยะปกติ คือ ไม่เกิน 12-15 มิลลิเมตร หากยาวเกินนี้จะทำให้ริมฝีปากบนทับปิดฟันเวลายิ้ม ส่งผลต่อบุคลิกได้ในที่สุด 

รูปที่ 8.jpg

เพราะการมีริมฝีปากคว่ำ หรือมุมปากตก จะทำให้ใบหน้าดูบึ้งตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลายิ้มก็ยังทำให้ใบหน้าแลดูเศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา คนส่วนใหญ่จึงนิยมแก้ไขโดยการทำศัลยกรรมปาก เพื่อช่วยปรับรูปปากให้ดูยกขึ้น ทำให้ใบหน้ามีรอยยิ้ม โดยส่วนมากมักจะทำไปพร้อมๆ กับการ ศัลยกรรมตัดแต่งริมฝีปาก อื่นๆ เพื่อให้มีรูปทรงปากที่สวยงาม ไปพร้อมกับมีรอยยิ้ม ที่ดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

-ผู้ที่เหมาะกับการผ่าตัดยกริมฝีปากบน
-ผู้ที่ระยะห่างระหว่างปลายจมูกและปากบนยาวเกินไป ไม่สมส่วน
-ผู้ที่มีอายุมากขึ้น ผิวหนังหย่อนคล้อยเลยทำให้ผิวหนังริมฝีปากบนตกลงมา

รีวิวลูกค้าศัลยกรรมปาก

ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

วิธีการดูแลตัวเองหลังทำการศัลยกรรมปาก

1. ให้ประคบเย็นหลังการผ่าตัด 24 ชั่วโมงแรก  ช่วยลดอาการปวด และบวม
2. นอนหมอนสูง   2 -3  วัน เพื่อช่วยลดบวม
3. ตัดไหมหลังผ่าตัด 7 วัน ถ้าเป็นไหมละลาย  2 อาทิตย์แล้ว ละลายไม่หมดให้มาตัดไหม
4. รับประทานอาหารอ่อน  งดอาหารเค็ม   1 อาทิตย์ ทำแผลให้สะอาดหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
5. ทำความสะอาดแผลให้สะอาด ไม่ให้มีคราบเลือดเกาะ ไม่ต้องปิดแผล
6. ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

bottom of page